Lĩnh vực & ứng dụng

Weco sẽ giúp bạn tìm ra những giải pháp về bơm hiệu quả và phù hợp nhất đối với từng lĩnh vực cụ thể

Chi tiết

Tìm kiếm sản phẩm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

 

1. Cấu tạo của bơm ly tâm:

Xét sơ đồ kết cấu của một máy bơm ly tâm đơn giản trên hình sau đây, ta thấy bơm ly tâm gồm có các bộ phận chủ yếu sau:

* Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép hoặc đồng theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm, không gây ra mất cân bằng và rung động cho bơm.

* Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim hoặc thép chậm gỉ và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

* Bộ phận dẫn hướng vào.

* Bộ phận dẫn hướng ra (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang hoặc đúc bằng Inox (nếu có yêu cầu đặc biệt) có hình dạng tương đối phức tạp.

* Ống hút.

* Ống đẩy.

Đặc điểm khác :

- Ở phần thể tích (volute) phía sau cửa hút (inlet) có 1 chi tiết gọi là “head late pump” (“vành mòn”) ,khoảng cách của nó với bánh công tác (impeller) rất nhỏ khoảng (0.1-1mm) nó có tác dụng làm tăng áp lực dòng chảy và tăng áp lực để đẩy chất lỏng đi. Đồng thời khi bánh công tác bị mòn làm tăng khe hở thì áp sẽ giảm, Pump làm việc không đủ áp, lúc này ta có thể chêm thêm Slim vào Head plate pump để giảm khe hở, Pump làm việc bình thường.

- Phần bánh công tác (impeller) được lắp với trục bằng Then nhưng vẫn còn thiếu bởi vì lắp bằng Then không thì bạn phải lắp thật chặt với trục mà lắp thật chặt với trục thì sau này tháo để thay SEAL hay Bearing hay Impeller rất rất khó. Chính vì thế mà khi lắp bánh công tác với trục có 2 trường hợp:

       1. Lắp bằng then thì trên đầu trục phải có Ren và giữ bằng Đai ốc (Hexal Bolt ) phía đầu trục tránh Impeller bị đẩy về phía trước. Thường thì lắp bằng Then kiểu này thì lắp tương đối lỏng .

       2. Trên bánh công tắc có sẵn bước Ren lớn và trên trục cũng có bước Ren lớn, đồng thời trước trục cũng có Ren và Hexal Bolt để giữ.

2. Nguyên lý hoạt động của bơm ly tâm:

* Trước khi bơm làm việc, cần phải làm cho thân máy bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được điền đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm .

* Khi bơm làm việc, bánh công tác quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.

* Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Đặc điểm của bơm ly tâm:

* Bơm được nhiều loại chất lỏng như nước, dầu, hóa chất, kể cả hỗn hợp các chất lỏng và chất rắn.

* Phạm vi sử dụng lớn và năng suất cao:

- Cột nước bơm H = 10 ÷ hàng ngàn mét

- Lưu lượng bơm Q = 2 ÷ 100.000 m3/h

- Công suất động cơ N = 1 ÷ 6000 kW.

* Kết cấu nhỏ gọn, chắc chắn, làm việc tin cậy.

* Hiệu suất η của bơm tương đối cao so với các loại bơm khác : η = 0,65 ÷ 0,9.

* Giá thành không cao lắm.

Tìm kiếm sản phẩm